"พ.อ.บุรินทร์-ศรีวราห์" แฉยับปมใบสั่ง "ธนาธร" พรรคอนาคตใหม่ เป็นเรื่องเก่า ไม่เกี่ยวกับการเมืองตอนนี้!

คอมเมนต์:

"พ.อ.บุรินทร์-ศรีวราห์" แฉยับปมใบสั่ง "ธนาธร" พรรคอนาคตใหม่ เป็นเรื่องเก่า ไม่เกี่ยวกับการเมืองตอนนี้!

        เปิดใจ “พ.อ.บุรินทร์” หลังผ่านร้อนผ่านหนาวมามากกว่า 2-3 ร้อยคดี เผยเป็นคนธรรมดาทั่วไป แต่ต้องทำหน้าที่ ก่อนจะมาแฉยับ ปมรถตู้ธนาธร-รังสิมันต์ โรม...

        จากกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊ก ถูกพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา หลัง พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการ ประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช. ) แจ้งความดำเนินคดีกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับคำบรรยายข้อกล่าวหานายธนาธรนั้น แสดงให้เห็น 2 ฐานความผิดคือ 1. ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116(2) (3) ยุยงปลุกปั่นฯ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และ 2. ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 ให้ที่พักพิงผู้ต้องหา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

Sponsored Ad

 

        กระทั่ง พ.อ.บุรินทร์ ได้เปิดเผยว่า ที่มาของการออกหมายเรียกนายธนาธรนั้น มาจากกรณีที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งมีกลุ่มผู้ชุมนุม นำโดย นายรังสิมันต์ โรม กลุ่มดาวดิน 7 คน และกลุ่มที่ทำกิจกรรมหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครอีก 5 คน ถูกออกหมายจับพร้อมกับเพื่อนรวมกว่า 20 คน หลังจากมารวมตัวชุมนุมปิดล้อม สน.ปทุมวัน

        ต่อมา หลังการชุมนุมยุติ ทางตำรวจและทหาร จึงได้ออกติดตามเพื่อจับกุมบุคคลที่มีหมายจับ ซึ่งขณะที่ตำรวจและทหารจะเข้าไปจับกุม นายรังสิมันต์ โรม ปรากฏว่า นายรังสิมันต์ โรม เกิดไหวตัวทันได้วิ่งหลบหนี จากนั้นได้มีรถตู้มารับนายรังสิมันต์ โรม และพวกหลบหนีไป

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่ารถคันดังกล่าวเป็นของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อีกทั้งในวันเกิดเหตุนายธนาธร ได้ไปสังเกตการณ์อยู่ภายนอก และมีการโพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย จึงเป็นที่มาของการออกหมายเรียกในครั้งนี้

        โดย พ.อ.บุรินทร์ กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ถึงสิ่งที่ยืนยันได้ว่า รถตู้คันดังกล่าวเป็นรถของนายธนาธร ว่า “นี่เป็นเรื่องในสำนวน ปรากฏตามพยานหลักฐาน เหตุการณ์ครั้งนั้นที่เขาขับหนี มีเจ้าหน้าที่ขับติดตามไปตลอด”

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจาก คสช.เข้ามาบริหารประเทศ ได้นับหรือไม่ว่า พ.อ.บุรินทร์ ทำหน้าที่ฟ้องร้องไปกี่คดีแล้ว? พ.อ.บุรินทร์ ตอบช้าๆ ชัดๆ อย่างชายชาติทหารว่า “มันเป็นหน้าที่ ผมสาบานต่อหน้าธงชัยเฉลิมพลแล้วว่า ผมจะปกป้องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มันเป็นหน้าที่ที่ผมต้องทำให้ดีที่สุด โดยที่ผมไม่ได้มีความขัดแย้งกับใครเป็นการส่วนตัว หากนับรวมคดีที่ผ่านมา (นับตั้งแต่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศเป็นเวลาเกือบ 5 ปี) ก็มีประมาณ 2-3 ร้อยคดีที่ผมเป็นผู้กล่าวหา”

        ส่วนเส้นทางการศึกษาของ พ.อ.บุรินทร์ นั้น เขาจบปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง, ปริญญาโท คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และอยู่ระหว่างเรียนเนติบัณฑิต

 

Sponsored Ad

 

นายรังสิมันต์ โรม

        เมื่อถามว่าเหตุใด พ.อ.บุรินทร์ ถึงรับหน้าที่ดังกล่าวอยู่เสมอ และทำไมต้องเป็นเขา? พ.อ.บุรินทร์ กล่าวว่า “การที่ได้มาทำงานในจุดนี้ ไม่เกี่ยวกับว่า ผมเรียนอะไรมา แต่มาจากการทำงานที่ผ่านมามากกว่า เพราะคนที่ตั้งใจทำงาน ก็มักจะทำงานให้ดีที่สุด ก็แค่นั้นเอง ไม่มีอะไรหรอก ผมไม่ได้เก่ง ไม่ได้อะไรทั้งนั้น”

        ส่วนข้อคำถามที่ว่า กังวลหรือไม่ว่า คนที่มีความคิดเห็นตรงกันข้าม หรือชื่นชอบพรรคอนาคตใหม่ จะเกลียดชังตัวเอง พ.อ.บุรินทร์ ตอบว่า “ผมรู้ ผมก็ยังคิดเลยว่า ป่านนี้คนอีก 6 ล้านด่าผมเละแล้ว แต่จะให้ผมทำยังไง ในเมื่อมีหน้าที่ที่ต้องทำ มันไม่ใช่เรื่องขัดแย้งส่วนตัว หลายคนอาจโกรธเกลียดผม แต่เหนือสิ่งอื่นใดมันคือหน้าที่ที่ผมต้องทำให้ดีที่สุด เมื่อถูกสั่งมาแล้วให้ทำสิ่งใด ผมก็ต้องทำสิ่งนั้น เป็นทหารไม่ทำหน้าที่ปกป้องประเทศชาติ แล้วจะไปทำอะไร”

 

Sponsored Ad

 

        “ชีวิตผมก็เหมือนคนธรรมดาทั่วไปแหละครับ เมื่อเข้าคูหาผมก็เป็นประชาชนคนหนึ่ง ผมมีสิทธิ์เลือกพรรคที่ผมชอบ หรือจะชื่นชอบใครคนใดของพรรคใดก็ได้ แต่การทำหน้าที่มันไม่เหมือนกัน มันมีเพียงแค่คำว่า ปฏิบัติ แต่เราจะมาเลือกว่า อยากจะปฏิบัติ หรืออยากจะทำอะไรนั้น มันทำแบบนั้นไม่ได้” พ.อ.บุรินทร ทิ้งท้าย.

        จากนั้นเวลา 17.00 น. เมื่อวานนี้ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุลรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีออกหมายเรียกนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้มารับทราบข้อกล่าวหาความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา116 ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ และมาตรา189 ช่วยเหลือหรือให้ที่พำนักผู้ต้องหา ในวันที่ 6 เม.ย. เวลา 10.00 น. ว่า หมายเรียกดังกล่าวเป็นหมายเรียกเดิมที่มีการชุมนุมหน้า สน.ปทุมวัน เมื่อปี 2558 ในคดียุยงปลุกปั่น และช่วยเหลือผู้ต้องหา เหตุเกิดเวลา 22.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. 2558 ซึ่งก่อนหน้านั้นมีการออกหมายเรียกนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธรมาให้ข้อมูลในคดีพาผู้ต้องหาหลบหนี

Sponsored Ad

        เนื่องจากรถตู้ที่ใช้พากลุ่มผู้ต้องหา มีชื่อมารดาของนายธนาธรเป็นเจ้าของ โดยออกหมายเรียกมาให้ข้อมูลตั้งแต่ปี 2558 แล้ว ตอนนั้นนางสมพรยังส่งทนายมาให้ข้อมูล 1 ครั้ง หลังจากนั้นพนักงานสอบสวนก็ไม่ได้เรียกอีก ดังนั้นการออกหมายเรียกครั้งนี้นายธนาธรไม่น่าต้องตกใจ หรือแปลกใจเพราะทราบอยู่แล้วว่าตัวเองถูกกล่าวหาในเรื่องนี้ ซึ่งหลังจากนี้เมื่อออกหมายเรียกนายธนาธรแล้ว ก็จะต้องออกหมายเรียกมารดามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้งด้วย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวน

        เมื่อถามว่าเหตุใดจึงเพิ่งออกหมายเรียก ทั้งที่คดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2558 พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า คดีนี้มีการออกหมายเรียกดำเนินคดีผู้ต้องหาคนอื่นๆ ไปแล้ว เกิดขึ้นในสมัยที่ตนยังเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เนื่องจากเป็นคดีเกี่ยวกับความมั่นคง จึงตั้งคณะทำงานในรูปคณะพนักงานสอบสวน ชุดแรก มีพล.ต.ต.ทวิชชาติ พละศักดิ์ รองผบช.น.ในตอนนั้นเป็นหัวหน้าคณะ และเปลี่ยนผบช.น.เปลี่ยนหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนมา 3 ชุด

        ต่อมาปี 2561 พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ก็ตั้งให้พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายนนท์ รองผบช.น.ในตอนนั้น เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน แต่ต่อมาพล.ต.ต.ปรีชา โอนย้ายไปสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ทำให้คดีนี้หยุดชะงักไป ต้องเข้าใจว่าการทำคดีของตำรวจในรูปแบบคณะพนักงานสอบสวน หากหัวหน้าชุดไม่สั่งการ ก็ดำเนินการอะไรไม่ได้ ทำให้คดีนี้ค้างอยู่

ข้อมูลและภาพ จาก thairath / .khaosod

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ