เปลี่ยนพฤติกรรมด่วน! นอนน้อยกว่า 6 ชม.ต่อวัน เสี่ยงโรคมากมาย แต่นอนมากเกินก็เสี่ยงเช่นกัน

คอมเมนต์:

นอนเยอะก็เสี่ยงหรอเนี้ย? ต้องระวังหน่อยแล้ว

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    ปกติคุณนอนกี่ชั่วโมงในแต่ละคืน? จากการศึกษาครั้งใหม่ล่าสุด ที่ตีพิมพ์ในวารสาร American College of Cardiology เมื่อวันที่ 14 มกราคม เมื่อเปรียบเทียบระหว่างผู้คนที่นอนหลับ 7 ถึง 8 ชั่วโมงต่อคืน คนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืนอาจ มีความเสี่ยงสูงต่อ “โรคหลอดเลือดหัวใจ”

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า จากการศึกษาของ UPI การขาดการนอนหลับในระยะยาวหรือคุณภาพการนอนหลับที่ไม่ดีนั้นเกี่ยวข้องกับ “ภาวะหลอดเลือดแข็ง” ที่เพิ่มขึ้น ภาวะหลอดเลือดแข็ง (atherosclerosis) หมายถึง การสะสมของไขมันในหลอดเลือดแดงที่เป็นสาเหตุของ “โรคหัวใจ” หรือ “โรคหลอดเลือดสมอง”

 

Sponsored Ad

 

    เป็นภาวะที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของผนังหลอดเลือดทำให้ผนังหลอดเลือด ชั้นใน หนาตัวขึ้นเรื่อยๆ มีไขมันไปสะสมระหว่างหลอดเลือด กลายเป็นไขมันในเลือดสูง จนในที่สุดทำให้เกิดหลอดเลือดตีบตัน เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการของอวัยวะต่างๆ ขาดเลือดเกิดขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    นักวิจัยใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์หลอดเลือดและคำนวณเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อติดตามผู้ใหญ่ชาวสเปนประมาณ 4,000 คนและติดตามสุขภาพหลอดเลือดแดงของพวกเขา แม้ว่ามันจะเป็นไปไม่ได้ที่จะพิสูจน์ความเป็นเหตุเป็นผล แต่จากการศึกษาพบว่าคนที่หลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืนมีความเสี่ยงสูงถึง 27% ที่จะเกิดโรคภาวะหลอดเลือดแข็ง

    เมื่อเทียบกับผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพการนอนหลับไม่ดีผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพการนอนหลับไม่ดีจะมีแนวโน้มที่จะมีหลอดเลือดมากกว่า 34% การศึกษายังพบว่าผู้หญิงที่หลับมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อคืนอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดภาวะหลอดเลือดแข็ง    

 

Sponsored Ad

 

    โทษพิษภัยจากการนอนเกิน

    1.สมองเฉื่อยชา สมองล้า กลายเป็นคนไร้ชีวิตชีวา

    2.การทำงานของกระดูกกล้ามเนื้อและข้อลดประสิทธิภาพลง หากไม่ได้มีการเคลื่อนไหวนานๆ อาจมีผลทำให้กระดูกหรือกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง มีปัญหาข้อต่างๆ เคลื่อนไหวได้ยากตามมาได้

 

Sponsored Ad

 

    3.น้ำหนักเกินมากกว่าเดิม เนื่องจากระบบการเผาผลาญไขมันลดลง มีการสะสมไขมันเพิ่มขึ้น อันอาจนำไปสู่โรคต่างๆ อาทิเช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

    4.กลายเป็นคนซึมเศร้า การนอนมากๆ ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน โดยเฉพาะ “เคมีอารมณ์ สารความสุข” จำพวก “เซโรโทนิน (Serotonin)” และ “เอนดอร์ฟิน (Endorphin)” ลดต่ำลง

    ดังนั้นหากคุณต้องการมีสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดที่ดี อย่าลืมนอนหลับให้เพียงพอทุกคืน แต่ก็อย่านอนมากเกินไป!

    ชมคลิป

    

    คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา: today.line, samitivejhospitals

แปลและเรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง