นักวิจัยจำเป็นต้องสร้าง "แมวเรืองแสง" เพื่อหาวิธี "รักษาโรคเอดส์"-เชื้อเอชไอวีในคน

คอมเมนต์:

นักวิจัยจำเป็นต้องสร้าง "แมวเรืองแสง" เพื่อหาวิธี "รักษาโรคเอดส์"-เชื้อเอชไอวีในคน#แมวเรืองแสง #รักษาโรคเอดส์

        ช่วง 100 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่เราเข้าสู่โลกยุคใหม่ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการดัดแปลงพันธุ์กรรมสัตว์เพื่อจุดประสงค์ต่าง ๆ มากมาย และ “แมวเรืองแสง” ก็เป็นหนึ่งในบรรดาสัตว์ที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมเหล่านั้น โดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้ในการทดลองรักษาโรคเอดส์และเชื้อเอชไอวี ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำให้เกิด ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องในมนุษย์

Sponsored Ad

        ความจริงแล้ว การสร้างแมวเรืองแสง ได้เกิดขึ้นมานานแล้วในสหรัฐอเมริกา โดยปี 2011 นักวิทยาศาสตร์จากโรงพยาบาลเมโยอัน ได้พยายามค้นหาวิธีรักษาเชื้อเอชไอวีในมนุษย์ จึงได้นำแมวบ้านธรรมดามาทดลองเพื่อหาวิธีการรักษาโรคดังกล่าว ซึ่งแมวที่ถูกจับมาทดลองจะได้รับเชื้อไวรัสเอฟไอวี (FIV: Feline immunodeficiency virus) หรือไวรัสที่ทำให้เกิดภาวะภูมิต้านทานบกพร่องในแมวนั่นเอง

Sponsored Ad

        เชื้อ FIV ในแมวทำงานเหมือนกับเชื้อ HIV ในมนุษย์ เชื้อไวรัสทั้งสองทำให้ร่างกายสูญเสียเซลล์ที (T cell) ที่ใช้ต่อสู้กับการติดเชื้อ การสูญเสียเซลล์ดังกล่าวทำให้มนุษย์และแมวสามารถติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น และอาจนำมาสู่ “โรคเอดส์” ในที่สุด

Sponsored Ad

        ขณะนั้น นักวิจัยได้ค้นพบโปรตีนในลิงชนิดหนึ่ง ที่มีความสามารถในการยับยั้งเชื้อ HIV ในมนุษย์ และเชื้อ FIV ในแมว ทว่าการจะนำโปรตีนดังกล่าวมาปรับใช้กับมนุษย์ยังไม่เป็นที่ยืนยันในเรื่องของความปลอดภัย จึงต้องนำโปรตีนดังกล่าวมาทดลองกับแมวที่มีเชื้อ FIV เสียก่อน นักวิจัยจึงฉีดเชื้อไวรัส FIV เข้าไปในแมว ก่อนที่จะฉีดโปรตีนต้านโรคเอดส์จากลิงเข้าไปในไข่ของแมวตัวเมียด้วย

Sponsored Ad

        และเพื่อติดตามการทำงานของยีนในตัวแมว นักวิจัยจึงฉีดยีนของแมงกะพรุนเรืองแสงเข้าไปในไข่ของแมวตัวเมียด้วยเช่นกัน ยีนของแมงกะพรุนเรืองแสงจะช่วยให้ร่างกายแต่ละส่วนของแมวสามารถเรืองแสงได้ จึงทำให้มดลูกของแมวเรืองแสงและสะดวกต่อการติดตามยีนต้านไวรัส HIV

Sponsored Ad

        การทดลองต่าง ๆ สำเร็จไปด้วยดี ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดแมวพันธุ์ใหม่ ที่ร่างกายสามารถเรืองแสง และมีภูมิต้านทานโรคเอดส์ในตัวด้วย โดยคุณหมอได้กล่าวว่า “หากเราสามารถรู้วิธีป้องกันโรคเอดส์ในแมวได้ ก็จะทำให้เราพลอยได้ความรู้ในการป้องกันโรคเอดส์ในตัวมนุษย์ด้วย”

Sponsored Ad

        อย่างไรก็ตาม แมวที่ถูกนำไปทดลองเหล่านี้คงจะใช้ชีวิตลำบากมากขึ้นเมื่อถึงเวลากลางคืน เนื่องจากไม่สามารถพรางตัวเพื่อหาจับเหยื่อมาเป็นอาหารได้อีกแล้ว

Sponsored Ad

        เกร็ดความรู้ : เชื้อ HIV ในมนุษย์เป็นเชื้อที่สามารถติดต่อได้แค่เพียงในหมู่มนุษย์ด้วยกันเองเท่านั้น และไม่สามารถติดต่อไปยังสัตว์ชนิดอื่น ๆ ได้ ต่อให้มนุษย์ที่มีเชื้อในตัวจะพยายามมีอะไรกับสัตว์ก็ตาม นอกจากมนุษย์แล้ว แมวและลิงชิมแปนซีก็เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่สามารถเป็นโรคเอดส์ได้เช่นกัน

 ข้อมูลและภาพ จาก  nhs / flagfrog

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ