"หมอสุภัทร" ตอบคำถามยอดฮิต คนออกกำลังกาย กินอาหารคลีน แต่ทำไมเป็นม:เร็ง !?

คอมเมนต์:

"หมอสุภัทร" ตอบคำถามยอดฮิต คนออกกำลังกาย กินอาหารคลีน แต่ทำไมเป็นม:เร็ง !?

    คุณหมอสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ตอบคำถามยอดฮิต คนออกกำลังกาย กินอาหารคลีน แต่ก็พบป่วยเป็นมะ เร็ง เผย ปัจจัยสำคัญคือ ยีน ถ้าถูกกระตุ้นด้วยสาร พิษก็เลี่ยงยาก

    แฟนเพจเฟซบุ๊ก นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า ภาพนี้เราจะเห็นจุดสีขาวกระจายไปทั่วในทรวงอกและเนื้อปอดสีดำ ปกติปอดจะมีอากาศเป็นองค์ประกอบหลัก แสงเอกซเรย์ทะลุผ่านได้ไปกระทบแผ่นฟิล์มได้จึงเห็นเป็นสีดำ

 

Sponsored Ad

 

    หากมีก้อนเนื้อหรือน้ำ แสงเอกซเรย์จะทะลุทะลวงไปกระทบฟิล์มเอกซเรย์ได้น้อยกว่าจึงเห็นเป็นสีขาว ภาพนี้ชัดเจนว่า มีก้อนขาวๆ กลมๆ รีๆ กระจายทั่วปอดไปหมด นี่คือ มะเร็งระยะสุดท้ายที่กำลังลุกลาม

    บางคนสูบบุหรี่กินเหล้ามาทั้งชีวิตแต่ไม่เป็นมะเร็ง บางคนดื่มทานไม่มากทำไมเป็นมะเร็ง ทำไม? นี่คือคำถามยอดฮิต ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งคือ "ยีน" หรือสารพันธุกรรมในร่างกายเรา บางคนอาจมียีนที่มีรหัสหน้าที่แสดงออกให้เซลล์อวัยวะนั้นเติบโตเป็นมะเร็ง แต่บางคนไม่มียีนนี้

 

Sponsored Ad

 

    ถึงแม้เราจะมียีนมะเร็งนั้น หากไม่ได้สารพิษ หรือสารเคมีมากระตุ้น เราก็มีโอกาสเป็นมะเร็งน้อย แต่หากเรามียีนมะร็ง แถมได้รับสารเคมีกระตุ้นอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องยาวนาน โอกาสเป็นมะเร็งก็จะสูงขึ้นมาก

    โดยความยาก คือ ใครที่มียีนที่มีโอกาสเป็นมะเร็ง อันนี้มนุษย์กำลังศึกษาแผนที่ยีน เพื่อไขความลับของธรรมชาตินี้ สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดในปัจจุบันจึงมีเพียง 2 ทางคือ 

 

Sponsored Ad

 

1. ดูแลรักษาชีวิตให้รับสารเคมีสารมลพิษให้น้อยที่สุด 

2. รีบรักษาภาวะมะเร็งแต่เนิ่นๆ ซึ่งอาจจะพอรักษา หรือยืดอายุได้

    อย่างไรก็ตาม มะเร็งนั้นกัดกินประเทศที่กำลังพัฒนามากกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว ซึ่งเราคงเดาได้ เพราะการจัดการมลพิษและสารก่อมะเร็งของเขานั้นเข้มงวดอย่างยิ่ง ส่วนบ้านเราอย่าว่าแต่ตรวจเข้มสารมลพิษเลย ตรวจใบขับขี่ยังมีประเด็น

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับ การป้องกันมะเร็งนั้น แน่นอนว่าเป็นหน้าที่ของแต่ละที่ต้องดูแลตัวเอง แต่ระบบสังคมและนโยบายรัฐก็มีผลเกินครึ่ง อุตสาหกรรมที่สะอาดนั้นมีไหม เกษตรกรรมไร้เคมีสารพิษนั้นมีไหม อาหารที่ปลอดภัยนั้นมีไหม การจัดการขยะที่จริงจังนั้นมีไหม ระบบสาธารณสุขที่ประชาชนเข้าถึงไม่เหลื่อมล้ำนั้นมีไหม...ลำพังกินคลีนใช้ชีวิตคลีนคงยากที่จะเอาตัวรอดได้ ออมเงินมาทั้งชีวิต สุดท้ายอาจเอามาจ่ายหมอเพื่อรักษามะเร็ง

    มีคนบอกว่า "ผมเป็นหมอ มีหน้าที่รักษาก็ทำหน้าที่รักษาไป เรื่องสังคมสิ่งแวดล้อม เดี๋ยวรัฐบาลเขาทำเอง ไปยุ่งทำไม ที่ต้องยุ่งก็เพราะมะเร็งมันล้นทุกโรงพยาบาลแล้ว"

.

ข้อมูลและภาพจาก นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ