สื่อนอกเผย ร้องไห้ตอนดูหนัง ไม่ใช่พฤติกรรมของคนอ่อนแอ แต่คือผู้กล้าหาญต่างหาก

คอมเมนต์:

ยิ่งเรารู้สึกเห็นใจบนหน้าจอมากเท่าไหร่ ในชีวิตจริงเราก็ยิ่งจะแข็งแกร่งมากเท่านั้น

    คุณเคยดูหนังหรือซีรี่ย์ที่เศร้าจนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เป็นอันต้องร้องไห้ตามไปด้วยไหม? บางคนร้องตามจนตาบวมเลยก็มี แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การอินจนร้องไห้ตามหนังที่เราดูนั้น แท้ที่จริงแล้วคนประเภทนี้ มีความเห็นอกเห็นใจมากกว่า และพวกเขารู้วิธีรับมือกับอารมณ์ของพวกเขา และแสดงให้เห็นว่าคนกลุ่มนี้มีความมุ่งมั่นมากขึ้น เมื่อเผชิญกับความท้าทายรายวัน 

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า ด็อกเตอร์ พอล เจ. แซก  (Paul J. Zak) นักประสาทเศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยบัณฑิตศึกษาแคลร์มอนต์ (Claremont Graduate University) ได้ทำการวิจัยและพบว่า  คนที่ร้องไห้ขณะดูหนังหรืออ่านหนังสือมีแนวโน้มที่จะมีความแข็งแกร่งในชีวิตจริงมากกว่าคนที่ไม่ค่อยแสดงออกทางความรู้สึก และยังเก่งในเรื่องของการจัดการกับความรู้สึกของตัวเองอีกด้วย 

 

Sponsored Ad

 

     1.แม้จะรู้อยู่แล้วว่าเรื่องที่ได้ดูหรือได้ฟังเป็นเพียงแค่เรื่องแต่ง ไม่ใช่ความจริงแต่อย่างใด และพวกเขาก็มักจะสะท้อนความรู้สึกของตัวละครด้วยการเอาตัวเองเข้าไปอยู่ใน จุดๆ นั้น จนอดไม่ได้ที่จะหลั่งน้ำตาออกมา

     2. ฮอร์โมนออกซิโทซิน อาจเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้หลั่งน้ำตา

 

Sponsored Ad

 

    ฮอร์โมนนี้เป็นสารสื่อประสาทของเรา ดังนั้นเมื่อเราเห็นฉากที่เศร้าหรือ ดราม่า มันก็จะเชื่อมโยงเรื่องราวความรู้สึกและการกระทำที่ตามมา ฮอร์โมนนี้ทำให้เรามีความเห็นอกเห็นใจมากขึ้น ทำให้เรายอมรับโลกมากขึ้น ฮอร์โมนตัวนี้ไม่เพียงทำให้เรารู้สึกมีความสุขมากขึ้นเท่านั้น

 

    3. ไม่กลัวที่จะแสดงอารมณ์ความรู้สึกออกมา

 

Sponsored Ad

 

    ที่จริงแล้วคนที่กล้าร้องไห้ขณะดูหนังหรืออ่านหนังสือนั้น มีความมุ่งมั่นมากกว่าคนที่พยายามซ่อนน้ำตา เพราะพวกเขากล้าพอที่จะแสดงความรู้สึกที่แท้จริงของพวกเขา และไม่กลัวที่จะถูกตัดสินหรือวิจารณ์ ตามที่แซกกล่าว นี่เป็นผลของฮอร์โมนออกซิโทซิน เนื่องจากเห็นอกเห็นใจอารมณ์ความรู้สึกของผู้คนรอบข้าง มนุษย์ไม่กลัวที่จะลุกขึ้นยืน และแสดงจุดยืนในสิ่งที่ตนเองคิดว่าถูกต้อง

     4. พลังแห่งน้ำตา

 

Sponsored Ad

 

    จากการสำรวจของแซก พบว่า ผู้ที่ร้องไห้ขณะดูภาพยนตร์รู้ถึงพลังแห่งการรักษาจากน้ำตา การร้องไห้เชื่อมโยงเรากับคนอื่น ๆ เราเรียนรู้ที่จะเห็นว่าบางสถานการณ์นั้นจะส่งผลกระทบเชิงบวกและเชิงลบต่อสภาพแวดล้อมของเรา และเราเองก็มักได้รับผลกระทบอย่างง่ายดายเช่นกัน

 

    5. พวกเขาจะไม่หนีอารมณ์ ความรู้สึกของตนเอง

 

Sponsored Ad

 

    คนที่ร้องไห้ขณะดูภาพยนตร์มักคิดว่า ฉากหรือเรื่องราวในภาพยนตร์เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องให้มุมมองที่แน่นอนเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเรา ซึ่งบางครั้งต้องใช้เวลาในการร้องไห้บ้าง สิ่งนี้ช่วยให้พวกเขามีความมั่นคงทางอารมณ์มากกว่าคนที่ซ่อนความรู้สึก

     6. พวกเขาไม่สนใจบทบาทหรือความคาดหวังทางเพศ

 

Sponsored Ad

 

    เราคงเคยได้ยินคำพุดที่ว่า “ผู้ชายห้ามร้องไห้” ดังนั้นตั้งแต่เล็กจนโตก็จะถูกปลูกฝังว่า ห้ามแสดงอารมณ์ขณะอยู่ในที่สาธารณะ เพราะนี่คือการแสดงออกของผู้ที่อ่อนแอ ทว่านี่เป็นเพียงข้อจำกัดที่ไร้ความหมาย ไม่ว่าจะเป็นเด็กผู้ชายหรือเด็กผู้หญิง การร้องไห้เป็นเรื่องปกติมาก นี่คือการตอบสนองของมนุษย์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเพศใด ๆ และผู้ที่ไม่กลัวต่อการแสดงออกในที่สาธารณะก็เข้าใจในจุดนี้ดี 

     7. พวกเขามีประสบการณ์ชีวิตอย่างเต็มที่

Sponsored Ad

    ฮอร์โมนออกซิโทซิน มีความเกี่ยวข้องกับความไว้วางใจระหว่างคน ผู้ที่เชื่อใจผู้อื่นมากขึ้นจะมีสารสื่อประสาทนี้อยู่ในระดับสูง และมักจะสร้างความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น พวกเขารู้วิธีชื่นชมคุณค่าของคนรอบข้าง เมื่อเทียบกับผู้ที่มีปัญหาด้านความเชื่อถือและความกังวลใจในการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น ชีวิตของคนที่ชอบร้องไห้จะมีความสมบูรณ์ที่มากกว่า

 

    ดังนั้นอย่าอายที่จะร้องไห้ขณะดูภาพยนตร์อีกต่อไป… เพราะคุณไม่ได้อ่อนแออย่างที่คนอื่นพูดหรอกนะ เมื่อรู้แบบนี้แล้วครั้งต่อไป ถ้าคุณตื้นตันใจหรือสะเทือนใจกับเรื่องราวตรงหน้าและความรู้สึกที่เกิดในใจ ก็ปล่อยมันออกมา เพราะน้ำตาเป็นเครื่องหมายของความกล้า ไม่ใช่ความอ่อนแอ...

ที่มา : teepr | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ