"หมอก้อง-แพทย์จุฬา" แนะวิธีสวมหน้ากากอนามัย ใส่ยังไงให้ถูก-ชี้ใส่ผิดก็ไร้ประโยชน์!

คอมเมนต์:

เผยการใช้หน้ากากป้องกันฝุ่นที่ถูกต้อง ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ใช้ผิดวิธีก็ไร้ประโยชน์ (คลิป)

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        หมอก้อง สรวิชญ์ เผยวิธีการใส่หน้ากาก N95 ป้องกันฝุ่นพิษ PM2.5 อย่างถูกวิธี ชี้วิธีที่ดีที่สุดให้หลีกเลี่ยงออกกลางแจ้งถ้าไม่จำเป็น 

        นับเป็นวาระแห่งชาติ สำหรับภัยฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน PM2.5 ที่กำลังเล่นงานคนไทยอยู่ขณะนี้ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในพื้นที่แทบทั่วทุกเขตในกรุงเทพมหานคร รวมถึงปริมณฑลด้วย ซึ่งหนึ่งวิธีที่ตอนนี้ทุกคนตื่นตัวเพราะเป็นวิธีที่จะสามารถช่วยเหลือตัวเองในการป้องกันอย่างง่ายที่สุด นั่นก็คือการสวมหน้ากากอนามัย

 

Sponsored Ad

 

        เกี่ยวกับเรื่องนี้ (15 มกราคม 2562) หมอก้อง พันตรี นายแพทย์สรวิชญ์ สุบุญ  ได้มีการไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Kong Subun แนะนำวิธีการสวมใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง ถูกวิธี โดยหน้ากากแบบแรกคือ หน้ากากอนามัยชนิดธรรมดาที่หาซื้อได้ทั่วไป โดยการใส่ที่ถูกต้องนั้น ต้องเอาด้านที่มีสีเขียวเข้มหันออกด้านนอก และให้โครงลวดอยู่ด้านบน เมื่อสวมใส่ก็จะต้องดัดลวดให้เข้าพอดีกับโครงหน้า ไม่ให้อากาศลอดผ่านเข้าไปได้

 

Sponsored Ad

 

          ส่วนแบบที่ 2 คือ หน้ากาก N95 เป็นหน้ากากที่มีลักษณะรูเล็กกว่าแบบธรรมดา กันเชื้อโรคได้ดี ซึ่งตนเองเคยผ่านการใช้ในตอนเรียนแพทย์ เวลาที่ต้องสัมผัสกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น วัณโรค มาแล้ว ซึ่งวิธีการใส่เมื่อสวมเข้าที่หัวแล้ว จะต้องให้ยางรัดที่มี 2 เส้น หนึ่งเส้นอยู่ล่างหู อีกเส้นคล้องที่เหนือหู พร้อมกับขดลวดที่อยู่ด้านบนให้แนบใบหน้าที่สุด และทดลองกดแล้วหายใจให้แรงที่สุดเพื่อดูว่ามีลมลอดผ่านออกมาได้หรือไม่ ถ้าไม่มี แสดงว่าทำถูกต้อง แต่ถ้ายังมีลมลอดออกมาได้ แสดงว่าใส่ผิด เมื่อใส่ผิดก็จะไม่เกิดประโยชน์อะไร

 

Sponsored Ad

 


        ทั้งนี้ หากไม่มีหน้ากาก N95 เพราะขณะนี้ขาดตลาด ก็สามารถใส่หน้ากากแบบธรรมดาได้ แต่ต้องใส่ซ้อน 4 ชั้น

 

Sponsored Ad

 

หมอก้อง สรวิชญ์


        จากนั้นได้มาก ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊กส่วนตัวตัวเอาไว้ว่า การจัดหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ โดยเฉพาะหน้ากาก N95 ว่า ผมฟังดูจากข่าวทั่วไปแล้วก็น่าเป็นห่วง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเชื้อโรคหรือฝุ่นละอองขนาดเล็ก ยังมีการเข้าใจผิดกันอีกมาก 

 

Sponsored Ad

 

        ส่วนหน้ากากอนามัยพิเศษ ที่เราเรียกว่า N95 นั้น ยังมีคนเข้าใจผิดอีกมาก การใส่จะเพื่อปกป้องผู้ที่ใส่ และถ้าใส่เพื่อปกป้องผู้ที่ใส่ จะต้องกด แถบเหล็กให้แนบจมูก และดึงสายให้แน่น ไม่ให้อากาศเข้ามาได้เลย จึงจะเป็นการปกป้องได้อย่างน้อย 95 เปอร์เซ็นต์ ในทางปฏิบัติ เราจะใช้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ที่ทำงานในห้องปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับเชื้อโรค เพื่อปกป้องตัวเราไม่ให้เชื้อโรค เข้าสู่ตัวเรา 

        ในการที่จะเอา N95 มาเดินตามถนน เพื่อปกป้องฝุ่นละอองขนาดเล็ก ผมคิดว่า ในทางปฏิบัติเป็นไปไม่ได้เลย เพราะถ้าเราใส่ถูกวิธี ดึงสายให้แน่น และไม่มีลมผ่านเข้าไปแม้แต่น้อย รับรองได้ว่าผู้นั้นใส่ได้แค่ครึ่งชั่วโมงก็เก่ง แต่ถ้าใส่แล้วมีลมเข้าด้านข้าง ไม่ว่าจะเป็นดัานบนจมูก หรือด้านข้าง ก็จะไม่เกิดประโยชน์อย่างไรเลย กับการใช้ถึง N95 ก็ยังคงหายใจเอาอากาศ ที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมเข้าไปอยู่ดี 

Sponsored Ad

        ในทางปฏิบัติส่วนตัวผม ในฐานะผู้ปฏิบัติการเกี่ยวกับเชื้อโรค และโรคอุบัติใหม่ จึงไม่อยากเห็น การใช้ N95 แล้วใช้ไม่ถูกวิธี มาเดินตามถนนเพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไม่มีประโยชน์อันใดเลย ถ้าใช้ถูกวิธี ไม่ให้อากาศภายนอกเข้าไปเลย ผู้ที่เดินทางตามถนน สามารถทำได้ก็เก่ง ถ้าใครอยากทำก็เป็นสิทธิ์ส่วนตัว ก็คงดูแปลกดีสำหรับประเทศไทย

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

เกาะติดข่าวสารและบทความเพิ่มเติมได้ที่ honghongworld

ข้อมูลและภาพ จาก Kong Subun

บทความที่คุณอาจสนใจ