นกแก้ว "ตะโกนเรียกชื่อรัวๆ" จนสามารถช่วยชีวิตเจ้าของได้ทันเวลาพอดี

คอมเมนต์:

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า สัตว์เลี้ยงบางครั้งเชื่อใจได้มากกว่าเครื่องตรวจจับควันนะ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    คุณทราบหรือไม่ว่า นกแก้วไม่เพียงแค่สามารถเรียนวิธีการพูดจากมนุษย์ได้เท่านั้น มันยังมีสมองอันชาญฉลาดเหมือนเด็กอายุ 3-5 ปีอีกด้วย และสมองอันฉลาดนี้ของมันก็เคยช่วยชีวิตเจ้าของมาแล้ว

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า มีเหตุการณ์หนึ่งเกิดที่เมืองบริสเบน รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อชายชาวเวียดนาม สัญชาติออสเตรเลียนามว่า แอนตัน เหงียน (Anton Nguyen) เจ้าของนกแก้วสีเขียว เอริค (Eric) สวยงามตัวนี้ ผู้รอดชีวิตมาได้เพราะการช่วยเหลือของนกแก้วตัวนี้ 

 

Sponsored Ad

 

    เล่าย้อนเหตุการณ์คืนนั้น ขณะที่แอนตันกำลังนอนหลับสนิท เขาได้ยินเสียงดังตามด้วยเสียงนกแก้วตะโกนร้องเรียกชื่อเขา จนกระทั่งเขาเริ่มได้กลิ่นควันไฟและเห็นเปลวไฟที่หลังบ้านของเขา

 

Sponsored Ad

 

    แอนตันเล่าต่อว่า “เขาได้ยินเสียงดังและ เอริค นกแก้วแสนรู้เริ่มตะโกนดังลั่น มันทำให้เขาสะดุ้งตื่นขึ้นพร้อมกับได้กลิ่นควันเล็กน้อย เขาจีงรีบคว้าเอริคแล้ววิ่งไปเปิดประตู มองไปที่หลังบ้านและเห็นเปลวไฟ จึงรีบวิ่งหนีลงไปที่ชั้นล่างทันที”

    ในที่สุด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นเวลาตี 2 ตอนนี้บ้านของแอนตันถูกไฟไหม้ไปเรียบร้อยแล้ว มีพนักงานดับเพลิงจำนวน 4 คนช่วยกันดับไฟในบ้านของเขา ซึ่งในเวลานานกว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง ไฟจึงดับสนิท

 

Sponsored Ad

 

    จากรายงานระบุว่า เอริค นกแก้วแสนรู้ได้ตะโกนชื่อ “แอนตัน” ซ้ำไปซ้ำมาในระหว่างที่มีกลิ่นควันเกิดขึ้น ถึงแม้จะมีเครื่องตรวจจับควัน แต่นกแก้วสามารถเตือนภัยได้ก่อนที่เครื่องตรวจจับควันจะทำงาน

 

Sponsored Ad

 

    มีผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่า นกแก้วเป็นสัตว์ที่ใช้เสียงเยอะ พวกเขามักใช้เสียงร้องเรียกเพื่อค้นหาสมาชิกตัวอื่นในฝูง มนุษย์อาจมองว่าพวกมันคือสัตว์เลี้ยง แต่นกแก้วกลับมองว่ามนุษย์คือส่วนหนึ่งของฝูงมัน

(ภาพประกอบเนื้อหา)

Sponsored Ad

    โดยปกติมันจะส่งเสียงร้องเรียกให้สมาชิกในฝูงทราบว่ามันอยู่ที่ไหน นอกจากนั้นพวกมันก็ยังใช้เสียงเพื่อแจ้งเตือนว่ามีสัตว์นักล่าอยู่บริเวณรอบ ๆ หรือกำลังตกอยู่ในอันตราย ซึ่งในกรณีนี้ แอนตันโชคดีที่นกแก้วสัมผัสได้ถึงอันตรายจากกลิ่นควันและเปลวเพลิง และมันก็ตะโกนเรียกชื่อเจ้าของออกมานั่นเอง

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา :  petmaya, teepr

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ