รู้จัก หนุ่มใจบุญ ผู้เดินทาง "ตามหาแมวจร" มาดูแล หลังบ้านเมืองเหลือแค่ซากที่หักพัง

คอมเมนต์:

"อย่างน้อยในประเทศที่ไม่มีอะไรนี้ ผมก็ยังมีแมวอยู่ข้างๆ กาย" // คำพูดของผู้ชายในเรื่อง

    อย่างที่รู้กันดีว่า สถานการณ์บ้านเมืองในประเทศซีเรียไม่ค่อยดีนักและมีทีว่าจะแย่ลงเรื่อย ๆ ประชาชนเกิดความลำบากในการใช้ชีวิต หลายคนหนีออกนอกประเทศไปพึ่งชีวิตใหม่จากประเทศเพื่อนบ้าน

    ความงดงามที่มีมาอย่างยาวนานกลับต้องสิ้นสุดลง สิ่งที่เหลือไว้นอกจากบ้านเมืองที่เป็นกลายเป็นซากปรักหักพังแล้ว ก็ยังมีเหล่าน้องแมวที่ถูกทิ้งไว้อีกจำนวนมาก อาจจะมากกว่าจำนวนคนที่เหลืออยู่ก็ได้...

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องราวในวันนี้เป็นเรื่องของหนุ่มชาวซีเรียที่มีชื่อว่า โมฮัมหมัด อัลจาลีล ผู้ที่ไม่ได้หนีออกจากซากเมืองที่นี่และตัดสินใจเป็นผู้ช่วยเหลือประชาชนชาวแมวที่ถูกทิ้งไว้เหล่านี้เอง

 

Sponsored Ad

 

    ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 ก่อนที่ประเทศจะมีสภาพเหมือนในปัจจุบันเขาได้สร้างสถานพักพิงให้น้องแมวในพื้นที่กว่า 180 ตัว และได้ออกตามหาและช่วยเหลือแมวจรจัดที่ไร้เจ้าของไปทั่วเมืองมาดูแลที่นี่ จนได้รับฉายาว่า "หนุ่มหนุษย์แมวแห่งเมือง Aleppo" จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกกันเลยทีเดียว

    แต่ภาพที่สวยงามในวันนั้นก็กลายเป็นเรื่องที่ไม่ดีสักเท่าไหร่ หลังเมืองนี้เกิดปัญหาอย่างหนักหน่วงในด้านความมั่นคงของประเทศ จนเขาถูกบีบให้ออกจากเมืองและไปอาศัยอยู่ที่อื่น สถานพักพิงต้องพังลง และน้องแมวแทบจะทั้งหมดที่เขารับมาดูแลต้องจากไปอย่างไม่มีวันกลับมาจากปัญหาในครั้งนั้นด้วย คงเหลือแค่เพียง 6 ตัวที่ยังรอดชีวิตมาได้

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากนั้นไม่นานเมือง Aleppo ก็ล่มสลายไป เขาได้ตัดสินใจพาน้องแมวที่เหลือไปสร้างชีวิตใหม่ที่เมือง Kafr Naha ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเมือง Aleppo และได้สร้างสถานพักพิงขึ้นมาอีกครั้ง 

 

Sponsored Ad

 

    ครั้งนี้เขาได้ทำเรื่องเขย่าวงการอีกครั้ง ด้วยการเปิดระดมทุนเพื่อช่วยเหลือสัตว์และเด็กกำพร้า จนทำให้คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะเขาเชื่อว่า ไม่เพียงแค่น้องแมวที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่เด็กกำพร้าเองก็ต้องการความช่วยเหลือเช่นกัน

    "คุณรู้ไหมว่าเด็กและสัตว์เหล่านี้ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากปัญหาของประเทศ... ทั้ง ๆ ที่ปัญหานี้เกิดจากผู้ใหญ่ที่นิสัยไม่ดีอย่างพวกเราทั้งนั้น..." เขากล่าว

 

Sponsored Ad

 

    และตอนนี้เขาก็ยังเดินหน้าช่วยเหลือน้องแมวและเด็กน้อยอย่างสุดความสามารถ ตอนนี้เขารับดูแลเด็กกำพร้ากว่า 105 คน และเด็กทุกคนได้รับทุนจากเขาเพื่อใช้การเรียนหนังสือและค่ากินค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เขาส่งเสียเด็กเหล่านี้เพื่อให้มีชีวิตที่ดีขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    เขาได้เล่าให้ฟังอีกว่า "กว่าจะเดินอย่างภาคภูมิใจได้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะโดนชาวชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยออกมาต่อว่า และขัดขวางทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ทำการช่วยเหลือคนอื่น แต่ก็เราก็ยังยืนยันที่จะทำสิ่งเหล่านี้ต่อไป..."

    เขาได้บอกอีกว่า "เราเชื่อว่าเราสามารถสร้างสังคมขึ้นมาใหม่ได้ และหน้าที่ผมคือเป็นผู้ให้.. เราจะสร้างสถานพักพิงเพื่อช่วยเหลือทุกชีวิตต่อไป.. อนาคตมันต้องดีกว่านี้อย่างแน่นอน.. และผมตัดสินใจแล้วว่าจะอยู่กับแมวพวกนี้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม..."

.

.

.

.

.

.

ที่มา : Howl, BBC

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ