เปิดชีวิต "คุณป้า" ผู้เลี้ยงหมากว่า 1,300 ตัว เห็นตัวไหนถูกทิ้งข้างทาง ก็ช่วยเก็บมาดูแลที่บ้าน

คอมเมนต์:

เพื่อนบ้านก็ด่าป้า แต่ป้ายังทุ่มสุดตัวดูแลพวกมัน ขอชื่นชมเลยค่ะ

    ใครจะไปคิดว่าในโลกใบนี้จะมีคนที่เลี้ยงน้องหมาเป็นพันตัวได้ด้วยตัวคนเดียว และใช้เงินเก็บของตัวเองในการดูแลพวกมันอย่างดี แม้ว่าเพื่อนบ้านจะขับไล่ให้เธอไปอยู่ก็ตาม แต่เธอก็ยังทำหน้าที่ดูแลน้องหมาเหล่านี้ต่อไป... และนี่คือเรื่องราวของเธอคนนี้ 

    เมื่อช่วงต้นเดือนนี้เอง สื่อต่างประเทศได้รายงานว่า หญิงสาวชาวจีนรายหนึ่งได้เปิดบ้านของตัวเองให้เป็นที่อยู่ของน้องหมากว่า 1,300 ตัว และมีแมวอีกเป็นร้อยตัว สัตว์ตัวน้อยในบ้านของเธอนั้นล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งมีชีวิตที่มนุษย์ใจร้ายเอามาทิ้งไว้ตามข้างถนน...

 

Sponsored Ad

 

    เธอคนนี้มีชื่อว่าจุนหง เธอเป็นหญิงสาวที่มีจิตใจดีและรักสัตว์เป็นอย่างมาก จุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอต้องช่วยเหลือสัตว์พวกนี้เกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อน ตอนนั้นเธอเก็บน้องหมาพันธุ์ปักกิ่งมาจากข้างถนน หลังจากเจ้าของเดิมเอามาปล่อยทิ้งไว้ข้างทาง เธอเลยเอาเจ้าหมาตัวนั้นกลับมาเลี้ยงดูที่บ้านและให้ชื่อให้

 

Sponsored Ad

 

    เธอไม่ได้ทำแค่น้องหมาตัวนี้เท่านั้น เพราะไม่ว่าเธอจะออกไปไหน ถ้าเห็นน้องหมาน้องแมวจรจัดตามถนน เธอก็อดไม่ได้ที่จะพาพวกมันกลับบ้านมาด้วย เวลาผ่านไปเธอเริ่มมีชื่อเสียง หลายคนที่ไม่ต้องเลี้ยงน้องหมาน้องแมวแล้ว ต่างก็เอามาทิ้งไว้ที่หน้าบ้านของเธอ เพื่อให้เธอดูแลสัตว์เหล่านั้นต่อ...

    ตอนนี้บ้านทั้งสองชั้นของเธอเต็มไปด้วยกรงสัตว์มากมายที่วางซ้อนกันเต็มไปทั่วทั้งบ้าน นอกจากนั้นเธอจะรับน้องหมามาดูแลกว่า 1,300 ตัวแล้ว บ้านของเธอยังมีแมวอีก 100 ตัว ม้าอีก 4 ตัว กระต่าง นกและอีกมากมาย

 

Sponsored Ad

 

    เธอได้เล่าให้ฟังถึงเหตุผลที่รับเอาสสัตว์จรจัดมาเลี้ยง เธอได้บอกว่า ตัวเธอนั้นเป็นห่วงเวลาที่พวกมันต้องมีชีวิตลำพังและกลัวสิ่งที่พวกมันต้องเจอ หากหลงเข้าไปในพื้นที่ที่เขาไม่ต้อนรับ ไม่ว่าจะอุบัติเหตุตลอดจนถูกจับไปขายในตลาดเนื้อ

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าการเลี้ยงสัตว์ถูกมองว่าเป็นงานอดิเรกของชนชั้นกลาง แต่พอเวลาผ่านไปผู้คนทั่วไปก็ให้ความสนใจในการเลี้ยงสัตว์มาขึ้น แต่ในประเทศจีนยังไม่มีกฎหมายที่คุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ดีมากพอ ทำให้สัตว์มากมายต้องถูกทิ้ง แน่นอนว่าตอนนี้สัตว์จรจัดมีมากกว่า 10 ล้านตัวที่ถูกเจ้าของทิ้ง

    แม้ว่าจะมีศูนย์ที่ให้ความช่วยเหลืออยู่มากมายแต่ก็ขาดทุนทรัพย์ในการดูแล ไม่ว่าจะอาหาร ที่อยู่ ค่ารักษา วัคซีนที่คนดูแลต้องออกเองทั้งหมด ไม่ใช่เพียงแค่ในเมืองจีน แต่ทั่วโลกก็เป็นแบบนี้...

 

Sponsored Ad

 

    เธอได้เล่าให้ฟังอีกว่า ก่อนหน้านี้เธอได้ขายห้องพักของเธอ และกู้เงินมาเพื่อดูแลสัตว์เหล่านี้เอง รวมทั้งเงินเก็บ เงินออมที่สะสมไว้ก็เอาใช้ดูแลสัตว์พวกนี้หมด... นอกจากนี้เธอยังโดนเพื่อนบ้านร้องเรียน และบังคับให้เธอพาสัตว์เหล่านี้ย้ายไปอยู่ที่อื่น... แถมบางคนก็เข้ามาต่อว่าเธอว่าเป็นโรคจิตต่างๆนานา

 

Sponsored Ad

 

    ตอนนี้เธอได้ย้ายออกจากบ้านเก่าหลังเดิม มาอยู่บ้านหลังใหม่ที่ไกลผู้คน มีอาณาบริเวณกว้างขวาง ติดเนินเขา เพื่อดูแลสัตว์เหล่านี้ เธอบอกว่าปกติจะตื่นตั้งแต่ตี 4 เพื่อทำความสะอาดของเสีย จากนั้นก็ปรุงอาหารให้สัตว์เหล่านี้ (ข้าววันละ 500 กิโลกรัม มีเนื้อ หมู ปลา ผักและอีกมากมาย)

    อย่างไรก็ตาม แม้จะต้องเผชิญความลำบากและความไม่เข้าใจจากผู้คนมากแค่ไหน นางเหวินก็ยังเลือกที่จะเดินหน้าทำบ้านให้เป็นสวรรค์สำหรับสุนัข และจะยังคงรับสัตว์มาเลี้ยงเพิ่มเติม หากได้รับคำขอหรือพบเห็นสัตว์จรที่น่าสงสาร

Sponsored Ad

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : the straitstimes, phnompenhpost, 黑色Bilibili

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ