เปิดไทม์ไลน์อย่างละเอียด สาวเชียงใหม่ติดโควิด ไปทำงานเมียนมา ก่อนจะแอบลักลอบเข้าไทย เดินห้าง-เที่ยวผับไม่แคร์โรค

คอมเมนต์:

เปิดไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่ติดโควิด ไปทำงานเมียนมา ก่อนจะแอบลักลอบเข้าไทย เดินห้าง-เที่ยวผับไม่แคร์โรค#ข่าววันนี้ #เชียงใหม่ #สาวเชียงใหม่ติดโควิด

    นับเป็นอีกเรื่องราวที่ทำเอาคนเชียงใหม่ผวาหนักเลยทีเดียว หลังมีข่าวพบสาวไทยวัย 29 ปี ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ หลังลักลอบเข้าเมือง จากเมียนมา ก่อนเข้าไทยที่แม่สาย จ.เชียงราย โดยไม่กักตัว และเดินทางมาเที่ยวเชียงใหม่ พบผู้สัมผัสคร่าวๆ 326 ราย 

    ทั้งนี้จากกรณีมีการพบผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด 19 จำนวน 1 ราย ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยเป็นเพศหญิง ชาวไทย อายุ 29 ปี และเข้ารับการรักษาตัวที่ โรงพยาบาลนครพิงค์นั้น  ความคืบหน้าเรื่องนี้ TNN รายงานว่า นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค เปิดเผยไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายดังกล่าว โดยมีรายละเอียด ดังนี้

 

Sponsored Ad

 

24 ตุลาคม - 23 พฤศจิกายน 2563 เจ้าตัวอาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ แต่เดินทางไปปฏิบัติงานที่ประเทศเมียนมา

23 พฤศจิกายน 2563 : พบว่าตัวเองเริ่มมีอาการป่วยโดยมีไข้ ถ่ายเหลว และจมูกไม่ได้กลิ่น แต่ไม่คิดว่าติดโควิด นึกว่าป่วยธรรมดา จึงกินยาลดไข้เอง แต่กลับพบว่ามีอาการหนักมากขึ้นเรื่อยๆ

24 พฤศจิกายน 2563  : แอบ เดินทางกลับมาประเทศไทย เมื่อเวลา 05.00 น. โดยเข้ามาทาง อ.แม่สาย และเดินทางต่อด้วยรถตู้ เพื่อมาที่ อ.เมือง จ.เชียงราย จากนั้น นั่งรถบัสโดยสารมาที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งรถออกรอบ 11.00 น. ถึง เชียงใหม่ เวลา 14.51 น. และเรียกรถแกร็บเพื่อไปส่งที่คอนโดเพื่อนของผู้ป่วย 

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาช่วงกลางคืนวันเดียวกันที่เพิ่งกลับมาถึงประเทศไทย ผู้ป่วยได้ชวนเพื่อน 2 คนไปเที่ยวที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ย่านสันติธรรม ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน ซึ่งมีประวัติว่ามีการสูบบุหรี่ร่วมกัน จากนั้นในคืนนั้นเวลา 02.00 น. ของวันที่ 25 พฤศจิกายน ได้แวะไปนอนค้างที่คอนโดฯ ของเพื่อน และดื่มเหล้าร่วมกัน 3 คน

 

Sponsored Ad

 

25 พฤศจิกายน 2563 : เมื่อเวลา 02.00 น. ได้พักที่คอนโดแห่งหนึ่งของเพื่อน มีการดื่มสุราร่วมด้วย จากนั้นเวลา 12.00 น. ได้ออกจากคอนโดไปที่พักของผู้ป่วยเองด้วยรถแกร็บคาร์ แล้วต่อมาช่วง 15.30 น. ได้เดินทางไปห้างสรรพสินค้า มีการกินข้าว ดูหนัง และเดินซื้อของ โดยจากการตรวจสอบพบว่าผู้ป่วยมีการสวมหน้ากากอนามัยเป็นส่วนใหญ่ แต่มีบางช่วงที่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย จากนั้นได้เรียกรถกลับไปที่คอนโดของตนเอง

26 พฤศจิกายน 2563 : ได้เรียกรถประมาณ 15.30 น. เพื่อไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เนื่องจากพบว่ายังมีอาการป่วยอยู่ โดยทางแพทย์ซักประวัติเพิ่มเติม โดยมีอาการถ่ายเหลว จมูกไม่ได้กลิ่น อุณหภูมิที่วัดได้ 36.9 องศาเซลเซียส และผลตรวจเชื้อโควิดออกมาพบเชื้อพร้อมกับส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนครพิงค์ และมีการส่งตัวอย่างตรวจยืนยันเชื้ออีกครั้งซึ่งผลเป็นบวก

 

Sponsored Ad

 

          ทั้งนี้ ผลสรุปล่าสุดช่วง 12.00 น. พบว่ามีผู้สัมผัส 326 ราย แบ่งเป็น

1. ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 105 ราย ประกอบด้วย

 

Sponsored Ad

 

     - ผู้สัมผัสที่อยู่ในชุมชน 65 ราย ที่ จ.เชียงใหม่

     - ผู้พักในคอนโดเดียวกับผู้ป่วย 2 ราย

     - คอนโดเพื่อน 2 ราย

     - สถานบันเทิง 55 ราย

     - ห้างสรรพสินค้า 6 ราย

2. ผู้สัมผัสในยานพาหนะ 40 ราย

     - จ.เชียงราย 35 ราย ได้แก่ ผู้เดินทางข้ามแดนด้วยกัน 1 ราย ผู้ที่อยู่ในรถตู้ 5 ราย ผู้ขับรถรับจ้างแกร็บ 5 คัน ๆ ละ 1 ราย

3. ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 149 ราย

     - ผู้สัมผัสที่อยู่ในชุมชน 140 ราย ได้แก่ สถานบันเทิง 2 ราย และห้างสรรสินค้า 138 ราย

     - บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลนครพิงค์ 9 ราย

 

Sponsored Ad

 

4. ผู้สัมผัสอื่น ๆ ที่อยู่ในชุมชน 72 ราย ใน จ.เชียงใหม่ คอนโดแห่งเดียวกัน ทั้งหมดอยู่ระหว่างรอติดตามเพื่อนำมาตรวจและกักกันโรคตามแนวทางที่กำหนด

     ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค คาดผู้ติดเชื้อรายใหม่ อาจเขาลักลอบเข้าเมืองมา ไม่ผ่านการกักตัวถือว่าทำผิดกฎหมาย จึงอาจจะต้องให้ขอดำเนินคดีทั้ง พ.ร.บ.โรคติดต่อและกฎหมายอาญากรณีลักลอบเข้าเมือง เพราการติดเชื้อเป็นอันตรายต่อตัวผู้ป่วยเองและสังคม

    ขณะที่ ข่าวช่องวัน รายงานว่า สาธารณสุขเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่บาร์โฮสแห่งหนึ่ง ย่านสันติธรรม สถานบันเทิงที่หญิงสาว อายุ 29 ปี เดินทางมาเที่ยวเมื่อคืนวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ผู้ดูแลบาร์โฮสแห่งนี้บอกว่า มีพนักงานทั้งหมด 40 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจ ยืนยันว่าไม่กังวล เพราะหลังจากวันที่ 24 พฤศจิกายน วันต่อมาก็ปิดให้บริการทันที

Sponsored Ad

    นอกจากนี้ล่าสุด ยังมีข่าวกองกำลังผาเมือง จับ 3 สาวโอเกะ 1 ชาย ลอบข้ามแดนไปทำงานคาราโอเกะเมียวดี ก่อนหนีโควิด ข้ามแดนกลับมาไทยและถูกจับได้ที่แม่สาย ส่งตรวจ-กักตัว ลุ้นผลโควิด ซ้ำไม่สำนึก โพสต์เฟซอวดเพื่อนขณะข้ามน้ำเมย

.

ที่มา : ศูนย์ข้อมูล COVID-19, ข่าวช่องวัน

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ