เจ้าตูบปฏิเสธคำสั่งเจ้านาย ไม่ยอมหนีตามเจ้าของ แต่เลือกวิ่งกลับไปช่วยฝูงแพะจากไฟป่า

คอมเมนต์:

คุณจะทำอย่างไร? เมื่อคำสั่งจากเจ้านายขัดกับหน้าที่ของตน

    สุนัขนอกจากจะช่วยเฝ้าบ้าน คอยปกป้องเจ้าของแล้ว บางสายพันธุ์ยังมีความฉลาด แสนรู้ อีกทั้งยังมีความคล่องตัวสูง ดังนั้นพวกมันจึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการนำมาช่วยเหลือในฟาร์มปศุสัตว์ ช่วยต้อนฝูงวัว ฝูงแกะ เรียกได้ว่า ได้ทั้งเพื่อนและผู้ช่วยอันแสนซื่อสัตย์ เป็นเครื่องทุ่นแรงให้มนุษย์หายเหนื่อยไปได้เยอะเลย

    เรื่องราวของเจ้า "โอดิน" หมาผู้กล้าที่ครั้งหนึ่งมันเคยขัดคำสั่งเจ้านายที่ให้หนีขึ้นรถไปกับเขา วิ่งย้อนกลับไปช่วยเหลือฝูงแพะให้รอดจากไฟป่า 

 

Sponsored Ad

 

    ย้อนกลับไปเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2017 เกิดเหตุไฟป่าลุกลามไปทั่วแนวป่าในรัฐแคลิฟลอเนีย ถือว่าเป็นวิกฤตการณ์ไฟป่าที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐแคลิฟอร์เนียเลยก็ว่าได้ บ้านกว่า 5,700 หลังคาเรือนโดนเพลิงเผาไหม้ ครอบครัวเฮนเดลอาศัยอยู่ในเมืองซานตา โรซา เป็นหนึ่งในครอบครัวที่โชคร้ายจากฤทธิ์ไฟป่าในครั้งนั้น

    "โรแลนด์ แฮนเดล" เจ้าของ โอดินและเทสซา (พี่สาวของโอดิน) มีอาชีพเลี้ยงแพะไว้รีดนม ในฟาร์มมีแพะอยู่ทั้งหมด 8 ตัว หน้าที่ของโอดินและเทสซา ก็คือคอยปกป้องแพะจากการจู่โจมของสิงโตและหมาป่าโคโยตี ที่ชอบย่องลงจากภูเขามากัดกินแพะ

 

Sponsored Ad

 

    โอดิน เป็นสุนัขพันธุ์ เกรทไพรีนีส (Great Pyrenees) มีประวัติยาวนานหลายร้อยปี ผู้คนจึงนิยมใช้สุนัขพันธุ์นี้ไว้เฝ้าสัตว์เลี้ยงประเภทแกะ หรือแพะ แต่อย่างไรก็ตามพวกมันก็เหมาะที่จะเลี้ยงตามบ้านเช่นกัน เพราะมีนิสัยรักสงบ มีมารยาท เป็นที่รู้จักในด้านการอุทิศตัวให้กับครอบครัว รวมทั้งมีพฤติกรรมที่ดีต่อเด็ก 

    สุนัขพันธุ์นี้สามารถไว้ใจได้ แต่ถ้าหากจำเป็นเขาก็จะไม่รีรอที่พยายามปกป้งองครอบครัวและอาณาเขตของเขา ด้วยความที่นิสัยความรับผิดชอบที่ฝังมาในสายพันธุ์ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น โอดินเลือกที่จะมีความรับผิดชอบในหน้าที่ มันไม่ยอมแม้แต่จะทิ้งฝูงแพะของมัน

 

Sponsored Ad

 

ราคาสุนัขพันธุ์นี้มีตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสนเลยล่ะ

    ย้อนกลับมาที่วีรกรรมของโอดินกันต่อ มันได้รับคำชื่นชมจากผู้คนจำนวนมากหลังจากที่มันตัดสินใจหันหลังกลับไปทำหน้าที่ของตัวเองโดยการปกป้องฝูงแพะจากไฟป่า 

    ในกลางดึกของวันที่ 8 ตุลาคม 2017 ไฟป่าได้รุกลามเข้ามาถึงเมืองที่พวกเขาอาศัยอยู่ โรแลนด์ รู้ทันทีว่าเขาต้องอพยพครอบครัวออกจากบ้านทันที ซึ่งเขาและลูกสาววัย 14 ปี ก็รับอุ้มหมาแมวทั้งหมดขึ้นรถ เพื่อหนีไฟป่า วินาทีนั้นรู้อยู่แก่ใจว่าไม่สามารถพาทุกตัวหนีไปด้วยกันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแพะในฟาร์มทั้ง 8 ตัว จำใจต้องปล่อยให้พวกมันเผชิญชะตากรรมกับกองเพลิงที่กำลังรุกคืบเข้ามา

 

Sponsored Ad

 

    แต่ทว่าเจ้าโอดินกลับไม่ยอมขึ้นรถไปกับเขาด้วย "โอดินไม่ยอมทิ้งฝูงแพะ พอผมเข้าไปเอาตัวมัน มันกลับล้มตัวลงนอนข้างหน้าฝูงแพะ ผมรู้จักทีท่าของมันดี ถ้ามันทำท่าแบบนี้ แปลว่ามันไม่ยอมขยับเขยื้อนไปไหนแล้ว"

    โรแลนด์ ไม่มีทางเลือก เขาจำต้องตัดใจทิ้งโอดิน แต่ก็ไม่ลืมเปิดประตูฟาร์มทิ้งไว้ เพื่อให้สัตว์ทุกตัวหนีเอาชีวิตรอดกันเอง หากไฟป่าลุกลามมาถึง

 

Sponsored Ad

 

    แม้จะรู้ว่าโอกาสรอดชีวิตมีน้อยมาก แต่ในใจของโรแลนด์ ก็ยังแอบหวังเล็ก ๆ ว่าโอดินและฝูงแพะจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ "ผมยังหวังเสมอว่ามันจะรอด มันอาจจะมีปาฏิหารย์เกิดขึ้นก็ได้"

สภาพฟาร์มของโรแลนด์ หลังไฟป่า

    โรแลนด์ พยายามติดตามข่าว สอบถามจากบรรดาเพื่อนบ้าน แล้วก็ได้ยินข่าวดีว่า "โอดินและฝูงแพะยังมีชีวิตรอด" วันถัดมาโรแลนด์ได้เดินทางกลับไปยังบ้านและฟาร์มของเขาและก็พบว่า ทุกอย่างได้มอดไหม้หมดสิ้น ไม่เหลือแม้แต่ชิ้นเดียว แต่นั่นไม่ได้มีค่าเท่ากับ เจ้าโอดินกับแพะทั้ง 8 ตัว ที่ยังรอเขาอยู่ที่นั่น 

 

Sponsored Ad

 


    โอดิน โผเข้าหาโรแลนด์ เลียหน้าเลียตาด้วยความดีใจ โรแลนด์เองก็ดีใจมาก ๆ ที่โอดินปลอดภัยจากไฟป่ามาได้ แต่สภาพของมันทำเขาปวดใจไม่น้อย ขนทั้งตัวมันโดนไฟคลอก จากขนสีขาวกลายเป็นสีส้มไหม้ ๆ อุ้งเท้าบวมพุพอง จากการวิ่งหนีผ่านเปลวเพลิง

Sponsored Ad

    โอดินไม่ได้ทำทุกอย่างเพื่อเอาชีวิตตัวเองรอดจากเปลวเพลิงเท่านั้น แต่มันยังทำหน้าที่ปกป้องแพะทั้ง 8 ได้สำเร็จอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นมันยังช่วยเหลือลูกกวางอีกหลายตัว พากันหนีรอดออกมาได้ 

    โรแลนด์เผยว่า "ผมไม่แคร์ แม้ว่าไฟป่าครั้งนี้จะสร้างความเสียหายให้ผมเกือบ ๆ ล้านเหรียญได้ แต่มันไม่สำคัญเลย ผมสามารถสร้างใหม่ได้ ผมขอแค่สัตว์ทุกตัวของผมปลอดภัยเป็นพอ"

    จากความเสียหายในครั้งนี้ โรแลนด์ ไม่สามารถอพยพโอดินและฝูงแพะทั้งหมดไปได้ เขาจึงขอความช่วยเหลือจากโลกออนไลน์ด้วยการขอระดมทุนสร้างโรงนาขึ้นมาใหม่ ส่วน "โอดิน" โรแลนด์พามันไปหาหมอเพื่อตรวจสภาพร่างกายและก็พบว่ามันยังแข็งแรงดี

จากซ้าย โอดิน, โรแลนด์ และเทสซา ขวาสุดคือลูกสาว

    พลังความช่วยเหลือจากผู้คนบนโลกออนไลน์ ทำให้ โรแลนด์ สามารถระดมทุนได้ สูงถึง 45,000 เหรียญ (1.3ล้านบาท) ส่วนโอดินก็กลายเป็นหมาชื่อดัง ได้รับคำชื่นชมจำนวนมาก และได้รับข้อเสนอจากร้านตัดแต่งขนสัตว์ มาช่วยดูแลโอดินเป็นกรณีพิเศษอีกด้วย     

    "ผมรู้สึกปลาบปลื้ม และขอบคุณความช่วยเหลือจากทุก ๆ ฝ่ายเป็นอย่างมาก ผมได้รับน้ำใจและความเมตตาอย่างมาก พลังและแรงใจจากผู้คนนี่เป็นสิ่งยิ่งใหญ่เสมอมา" โรแลนด์ กล่าวขอบคุณปิดท้าย

ที่มา : cbc, people

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ