รู้จัก "เมนคูน" แมวยักษ์ผู้มีนิสัยและหน้าตาคล้ายคน ใครเห็นเป็นต้องหลงรัก

คอมเมนต์:

บางตัวหน้าตาคล้ายคนมาก ๆ ส่วนบางตัวก็ ... 55555

    วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ "เมนคูน(Maine Coon)" แมวยักษ์ที่มีต้นกำเนิดจากสหรัฐอเมริกา ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายนักในประเทศไทย โดยมีราคาอยู่ที่ประมาณ มีราคาอยู่ที่ประมาณ 10,000 - 100,000 บาท ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเกรดของแมวเอง ว่ามีใบ CFA หรือไม่ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ด้านสุขภาพ ความสวยงาม และความพึงพอใจของผู้ซื้อและผู้ขายที่มีการต่อรองราคากันเอง

    "เมนคูน" เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวบ้านกับแมวป่า โดยชื่อ Maine Coon นั้นก็ได้มาจาก แหล่งกำเนิดของเจ้าเหมียวอยู่ที่รัฐ Maine ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนคำว่า Coon นั้นได้มาจากชาวบ้านท้องถิ่นในสมัยนั้นเชื่อกันว่าที่หางของเจ้าเหมียวเมนคูนเป็นพวงสวยงาม ก็เพราะแอบไปกุ๊กกิ๊กกับเจ้าแรคคูน จึงนำคำว่า coon จากแรคคูนมารวมกัน เป็นที่มาของชื่อ Maine Coon นั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

    และลักษณะเด่นของเจ้าเหมียว"เมนคูน"นั่นก็คือ ร่างที่ใหญ่โตแต่สมส่วน ดูแข็งแรงและสง่างาม หากโตเต็มที่แล้วอาจหนักได้มากกว่า 12 กิโลกรัม และความยาวจากหัวจรดปลายหางอาจยาวมากกว่า 1 เมตร ขนยาวและมีน้ำหนัก ลักษณะขนเป็นมันในตัวจึงไม่ค่อยเปียกน้ำ (ในตัวผู้จะมีขนคอหนากว่าตัวเมีย) ใบหูชี้ตั้ง ปลายแหลม และมีขนขึ้นที่ปลายหูเหมือนแมวป่า จัดเป็นแมวขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาสายพันธุ์แมวทั้งหลาย

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากเอกลักษณ์เรื่องขนาดตัวที่ใหญ่ของพวกมันแล้ว หลายคนยังหลงรักเจ้าแมวสายพันธุ์ เมนคูน จากหน้าตาของพวกมันอีกด้วย จนบางคนบอกอีกว่ามันหน้าคล้ายกับคนมากๆ

เจ้า Valkyrie แมวเมนคูนที่มีหน้าตาคล้ายกับมนุษย์มาก ๆ

ภาพจากอินสตราแกรม Catsvillcounty

    ส่วนลักษณะนิสัยของแมวเมนคูน หลายๆ ตำรากล่าวไว้ว่าพวกมันมีลักษณะนิสัยใกล้เคียงกับสุนัขมาก หากเปรียบนิสัยอาจจะคล้ายคลึงกับโกลเด้นรีทริฟเวอร์เลยทีเดียว เนื่องจากไม่กลัวคนแปลกหน้า เป็นสัตว์สังคมชอบอยู่ใกล้ชิดเจ้าของตลอดเวลา และขี้อ้อน นิสัยน่ารักต่างจากหน้าตาและขนาดตัว ที่สำคัญเป็นแมวที่ไม่กลัวการอาบน้ำ

 

Sponsored Ad

 

ตอนเด็กน่ารักสุด ๆ

แต่บางตัวก็...(สงสัยยังไม่ตื่น 555)


หล่อ เท่ ดุดัน 


บางตัวหน้าตา ก็อาจจะดูเหมือนง่วงตลอดเวลา

    แต่ไม่ว่าจะหน้าตาแบบนี้พวกมันก็น่ารักทั้งนั้นเลย แล้วคุณล่ะคิดเหมือนกันไหม?

ที่มา : catsvill_countyทรายแมวthaithainews

บทความที่คุณอาจสนใจ