เมื่อชาวบ้านปลูกพืชชนิดหนึ่ง "เพื่อไล่ยุง" แต่ไม่คิดเลยว่าวันต่อมาเจ้าเหมียวฝูงใหญ่ นอนมึนเกลื่อนสวน

คอมเมนต์:

เมื่อชาวบ้านปลูกพืชชนิดหนึ่ง "เพื่อไล่ยุง" แต่ไม่คิดเลยว่าวันต่อมาเจ้าเหมียวฝูงใหญ่ นอนมึนเกลื่อนสวน

        จริงๆ แล้วเกาะชิงเต่า ในจังหวัดเอฮิเมะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นเกาะแมว บนเกาะมีประชากรไม่ถึง 20 คน แต่มีแมวกว่า 100 ตัว


 

Sponsored Ad

 

        เมื่อไม่นานมานี้ชาวบ้านได้ปลูกต้น Catnip ในสวนเพื่อไล่แมลง ปรากฏว่ากลับทำให้แมวกลุ่มหนึ่งฟินมาก

        Catnip จะส่งกลิ่นชนิดหนึ่งออกมาซึ่งเจ้าเหมียวยากจะต้านทาน กลิ่นของ Catnip จะไปกระตุ้นอารมณ์ของพวกมัน ทำให้แมวเหมียวเห็นภาพลวงตาประสาทหลอน โดยพืชชนิดนี้อยู่ในวงศ์เดียวกับกะเพรา มันกระจายอยู่ทั่วไปในทั้งในยุโรป เอเชีย และอเมริกา แม้แต่ตามข้างถนนก็สามารถพบเห็นได้

 

Sponsored Ad

 


        จากชื่อก็รู้ได้แล้วว่า พืชชนืดนี้ส่งผลต่อเจ้าเหมียวแค่ไหน มันออกฤทธิ์เหมือนยาเสพย์ติด แต่ไม่ทำให้เกิดการเสพย์ติดและไม่มีผลข้างเคียง

 

Sponsored Ad

 

        ทำไม Catnip ถึงดึงดูดเจ้าเหมียวได้ขนาดนั้น? เนื่องจากบนใบ และลำต้นของ Catnip จะมีกระเปาะเล็กๆ ที่บรรจุสารที่เรียกว่า nepetalactone  โดยกระเปาะเหล่านี้มีความบอบบาง เมื่อเกิดการเสียดสีเบาๆ (เช่นแมวเข้ามาถู) มันก็จะแตก และสาร nepetalactone ก็จะถูกปล่อยออกมา

        เมื่อแมว (รวมไปถึงสัตว์ในตระกูลแมวเช่น เสือ เสือดาว สิง ล้วนมีปฏิกิริยาต่อสารชนิดนี้) ได้กลิ่น nepetalactone มันก็จะรู้สึกตื่นเต้นอย่างมาก โดยสารชนิดนี้จะเกาะติดในจมูกของแมว และช่วยกระตุ้นเซลล์ประสาทที่เชื่อมต่อกับสมอง สิ่งเร้านี้จะเปลี่ยนแปลงกิจกรรมหลาย ๆ ด้านของสมอง รวมทั้งศูนย์ประสาทรับรส ต่อมทอนซิล และบริเวณใต้ท้อง (hypothalamus) (เกี่ยวข้องกับการควบคุมอารมณ์ของสัตว์)

 

Sponsored Ad

 


        นักวิทยาศาสตร์เคยคิดว่า nepetalactone เป็นสารเคมีที่ก่อให้เกิดการตอบสนองของ vomeronasal (สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำนวนมากมีอวัยวะนี้ในจมูกของพวกมัน แต่มนุษย์ไม่มี) แต่หลังทำการทดลอง สมมติฐานนี้ก็ได้รับการพิสูจน์ว่าไม่จริง ต่อมานักวิทยาศาสตร์คาดว่าเมื่อ nepetalactone เข้าสู่จมูก มันอาจจะเลียนแบบลักษณะของฟีโรโมนได้

 

Sponsored Ad

 

        แม้ว่าจะยังไม่รู้สาเหตุแน่ชัด แต่ Nepetalactone ใน catnip ก็ทำให้แมวโตเต็มวัยมีความสุขและฟินมาก โดยประมาณ 75% ของแมวเหมียวโตเต็มวัยจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อกลิ่นของ Catnip ถ้าเอา Catnip วางไว้บนพื้น เจ้าเหมียวจะเดินเข้ามาดม จากนั้นก็จะเอาหัวถูๆไถๆ หลังจากนั้นสติก็เริ่มหลุดลอย ลงไปนอนกลิ้งบนพื้น บางครั้งถึงกับน้ำลายไหล แถมยังเลียใบ Catnip ด้วย

        เมื่อเจ้าเหมียวทำท่าทางแบบนี้ เห็นได้ชัดว่าพวกมันมีความสุข แล้วพอกลิ่นเบาบางลง พวกมันก็จะสงบลง

 

Sponsored Ad

 

        30 นาทีผ่านไป เมื่อ Catnip ไม่ส่งผลกับมันอีก มันก็จะนั่งอยู่ข้างๆ โดยไม่แสดงอาการใดๆ


Sponsored Ad

        แปลว่า Catnip คือ “กัญชา” ของแมวใช่มั้ย? หลายๆเรียกมันว่า กัญชาแมว แต่คำเรียกนี้ไม่ถูกต้อง แม้ว่าเมื่อแมวได้กลิ่น Catnip จะมีพฤติกรรมเหมือนมนุษย์ที่ใช้ยาเสพย์ติด แต่ลักษณะของมันแตกต่างกัน

        เนื่องจากหลังจากที่มนุษย์เสพย์ยา ก็จะต้องการในปริมาณที่มากขึ้นเรื่อยๆสิ่งจะได้ผลเช่นเดิม แต่การที่เจ้าเหมียวไปกลิ้งอยู่บน Catnip ไม่ได้เพื่อหาสาร nepetalactones เพิ่มเติม แต่เป็นแค่การแสดงออกว่ามีความสุขตามธรรมชาติของมันเท่านั้น ความแตกต่างอีกประการหนึ่งคือแมวไม่ได้รับผลกระทบจากหญ้าชนิดนี้

        เมื่อเทียบกับผลของของยาเสพย์ติด Catnip ไม่เหมือนอย่างนั้น ตามสถิติ ประมาณ 75% ของแมวเหมียวจะได้รับผลจาก Catnip โดยมันจะเกิดกับแมวโตเต็มวัยเท่านั้น ลักษณะนี้ถูกถ่ายทอดทางพันธุกรรม สัตว์ป่าตระกูลแมว อย่างสิงโตและเสือ ก็รู้สึกไวต่อกลิ่นของ Catnip เช่นเดียวกัน โดยเจ้าเหมียวที่ได้รับการดึงดูดจาก Catnip เหล่านี้จะไม่มีปัญหาสุขภาพใดๆ และจะไม่ดื้อต่อ Catnip ด้วย

        แล้ว Catnip มีผลกับมนุษย์หรือไม่? ในศตวรรษที่ 17 ชาวยุโรปใช้ catnip เป็นยากล่อมประสาทชนิดอ่อน โดยมนุษย์เอาใบ catnip มาชงเป็นชา คั้นน้ำ รมควัน หรือเคี้ยว ในสมัยนั้น มนุษย์เชื่อว่า Catnip สามารถรักษาทารกที่มีอาการปวดท้องเฉียบพลัน และผู้ใหญ่ที่มีอาการท้องอืด มึนงงและปวดฟัน โดยในมนุษย์ Catnip ไม่ได้มีผลต่อประสาทให้มีความสุขอย่างน่าอัศจรรย์เหมือนที่เกิดกับแมวเหมียว เนื่องจากระบบการรับกลิ่นของเราแตกต่างจากโครงสร้างสมองของแมว แต่ catmint ก็ยังเรียกได้ว่ามีผลดีต่อมนุษย์

        ปี 1960 นักวิทยาศาสตร์พบว่า Catnip มีฤทธิ์ในการไล่ยุงได้ดี โดยมันให้ผลดียิ่งกว่า DEET เสียอีก โดยถ้าคุณต้องการอะไรสักอย่างมาแทน DEET เลือก Catnip ก็จะเป็นตัวเลือกที่ไม่เลว

        ทาสแมวทั้งหลายเห็นอย่างนี้ อย่าลืมไปเตรียม Catnip ให้เจ้านายสักจานนะจ๊ะ! เห็นเจ้าเหมียวนอนเคลิ้มเป็นฝูงอย่างนี้ คนรักแมวทั้งหลายคงใจละลายเป็นแถวแน่ๆ

ชมคลิป..

แปลและเรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความที่คุณอาจสนใจ