มิติใหม่แห่งวงการข้าวผัดกะเพรา "กะเพรา Shake" หลายคนเสียงแตก อาจไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ

คอมเมนต์:

บางส่วนว่าเป็นไอเดียที่ดี พกพาง่าย ในขณะที่อีกฝ่ายกลัวว่าจะเสี่ยงต่อสารปนเปื้อนในพลาสติก มีความคิดเห็นในเรื่องนี้อย่างไรมาบอกกันได้เลย

    เมนูผัดกะเพรานับว่าเป็นเมนูที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของประเทศไทย และมักจะได้รับการดัดแปลงหรือสร้างสรรค์ให้มีหน้าตาที่แปลกออกไปบ่อยครั้ง เช่น การทำกะเพราเนื้อสัตว์อื่นๆ ใส่ผักที่หลากชนิดมากขึ้น หรือแม้กระทั่งการนำไปจัดใส่ภาชนะอื่นๆ นอกจากจาน

    สมาชิกรายหนึ่งจากกลุ่ม ชมรมคนรักผัดกะเพรา ได้ออกมาเปิดเผยภาพถ่ายของร้านค้าแห่งหนึ่ง ที่ได้เพิ่มลูกเล่นและความคิดสร้างสรรค์ โดยการนำข้าวผัดกะเพรามาใส่ไว้ในแก้วพลาสติกใส จนทำให้หลายๆ ความคิดเห็นเรียกมันว่า "ข้าวผัดกะเพรา Shake"

 

Sponsored Ad

 

    ด้วยรูปร่างหน้าตาที่แปลกใหม่ของข้าวผัดกะเพรา อีกทั้งยังใส่ไว้ในภาชนะที่ทันสมัย ถือเดินไปได้ง่าย ไม่เลอะเทอะ ทำให้ภาพของข้าวผัดกะเพราจากร้านค้าดังกล่าวกลายเป็นที่สนใจจากโลกออนไลน์ หลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมความคิดของเจ้าของร้านว่ามีไอเดียสร้างสรรค์ และตอบโจทย์ผู้บริโภคในการใส่ไว้ในภาชนะพกพาได้ง่าย รับประทานได้เลยไม่หกเลอะเทอะ

 

Sponsored Ad

 

    แต่ในขณะเดียวกัน กลับมีอีกฝ่ายที่เห็นต่างออกไป โดยกล่าวว่าแก้วพลาสติกใส่แบบนี้หากเป็นของที่ราคาถูกอาจไม่ทนต่อความร้อนของข้าวผัดกะเพรา ยิ่งทำให้ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพผู้บริโภค ควรเปลี่ยนเป็นแก้วที่มีระบุว่าทนต่อความร้อนหรือใช้แก้วกระดาษจะดีกว่า

ความคิดเห็นชาวเน็ต

    ซึ่งมีผู้มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า แก้วพลาสติก PP ที่ใช้ใส่เครื่องดื่มเย็น สามารถทนความร้อนได้สูงถึง 120-130 องศา (จุดหลอมเหลวของพลาสติก PP จะอยู่ที่ 165°C ) บรรจุภัณฑ์ประเภท PP ส่วนตัวมองว่าปลอดภัยกว่ากล่องโฟม หรือกล่องพลาสติกประเภท PS เพราะถ้าจะเลือกแก้วมาใช้บรรจุอาหาร ใช้เป็นแก้ว PP สามารถใส่ได้

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับในเรื่องของการใช้พลาสติกนั้น นายประกาย บริบูรณ์ ผู้เชี่ยวชาญสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เคยให้ข้อมูลไว้ว่า พลาสติกหากถูกแสงแดดหรือความร้อนเป็นเวลานาน ทำให้สารเคมีบนขวดพลาสติกสลายตัว ละลายปนในน้ำดื่มหรืออาหาร 

    หรือหากวางน้ำดื่มไว้ใกล้สารเคมีหรือผงซักฟอก ก็จะส่งผลให้น้ำหรืออาหารในพลาสติกดูดกลิ่นสารเคมีเข้าไปได้ ทำให้มีกลิ่นไม่ชวนดื่ม และมีโอกาสที่สารนั้นอาจปนเปื้อนสู่น้ำดื่ม ซึ่งเราก็จะได้รับสารเคมีนั้นไปด้วย

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ก็สามารถป้องกันได้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. กล่าวว่า ควรเริ่มจากการปรับเปลี่ยนการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากแก้วแทนพลาสติก อาทิ ขวดแก้ว จานหรือชามกระเบื้อง หม้อกระเบื้องเคลือบ หรือจะอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการใช้วัสดุอินทรีย์แทนพลาสติก อาทิ ใบตอง ห่อผัดไทยใช้เชือกกล้วยผูกหิ้ว 

    ส่วนใครที่หลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกไม่พ้น ก็ไม่ควรทิ้งพลาสติกไว้ในรถ และเมื่อใช้เสร็จแล้วก็ไม่ควรนำกลับมาใช้ใหม่ อย่าใช้ความร้อนสูงหรือใช้ความเย็นจัดกับภาชนะพลาสติก อาทิ เอาไปใส่ในไมโครเวฟหรือใส่ไว้ในช่องแช่แข็ง อย่าให้ภาชนะกระทบกระแทก หรือขูดขีดมาก ระวังไม่ให้เด็กอมขวดหรือกัดพลาสติกเล่น และในแต่ละวันควรจำกัดการดื่มน้ำจากพลาสติกไว้ไม่ให้มากจนเกินไป

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งข้าวผัดกะเพรา Shake นั้น อาจมีทั้งผู้ที่ชื่นชอบและเห็นว่าช่วยในเรื่องความสะดวกสบายมากขึ้น แต่ก็มีอีกกลุ่มที่มองว่า การใช้แก้วพลาสติกที่ไม่รู้ว่าทนต่อความร้อนหรือไม่นั้นเสี่ยงต่อสุขภาพ ดังนั้นร้านค้าควรมีการศึกษาข้อมูลให้รอบคอบเสียก่อน เพื่อสุขภาพและประโยชน์ต่อผู้บริโภค

ที่มา : ชมรมคนรักผัดกะเพรา, sanook

บทความที่คุณอาจสนใจ