น้องหมาแสนรู้ "คุยกับเจ้าของได้" ผ่านเครื่องผสมคำพิเศษ ที่มีคำศัพท์มากถึง 29 คำ!!

คอมเมนต์:

บ้านไหนเลี้ยงหมาจะลองไปฝึกหมาที่บ้านดูก็ได้นะ

 หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    คุณมีหรือเคยเลี้ยงสุนัขบ้างไหม? เจ้าของสัตว์เลี้ยงหลายคนต้องการหาผู้สื่อสารสัตว์เลี้ยงเพราะพวกเขาต้องการทราบว่าสัตว์เลี้ยงของพวกเขากำลังคิดอะไรอยู่? และตอนนี้ก็มีนักประดิษฐ์อุปกรณ์สื่อสารของสัตว์เลี้ยงขึ้นมาใหม่เพื่อแก้ปัญหานี้! 

 

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการบำบัดผู้ที่มีปั ญ ห า ในการสื่อสารวัย 26 ปี คริสติน่า ฮักเกอร์ (Christina Hunger) ได้คิดค้นซาวด์บอร์ดที่อนุญาตให้เธอสื่อสารกับ Stella หมาที่รักวัย 18 เดือนในวัยเด็กของเธอได้

 

Sponsored Ad

 

 

    Stella หมาพันธุ์ผสมระหว่างคาทาฮูลาและบลูฮีลเลอร์ ตอนนี้มันสามารถสื่อความคิดของมันให้ คริสติน่า ผู้เป็นเจ้าของเข้าใจได้อย่างคล่องแคล่ว

 

 

Sponsored Ad

 

    แต่ก็ใช่ว่ามันจะสามารถพูดภาษามนุษย์ได้หรอกนะ การสื่อสารของมันต้องพึ่งพาแผงปุ่มกดพิเศษที่ออกแบบโดย คริสติน่า 

 

    โดยเริ่มแรกนั้นคริสติน่า ได้สอนให้ Stella เข้าใจความหมายของคำแต่ละคำ อย่างเช่น ลูกบอล,ข้างนอก,อาหาร,มา ,เล่น เป็นต้น และเมื่อมันเข้าใจคำไหนดีแล้ว เธอก็จะเพิ่มคำเหล่านั้นลงบนแผงปุ่มกดของเจ้าหมา

 

Sponsored Ad

 

 

.

.

.

    เวลาที่มันต้องการจะบอกคำไหนกับเธอ มันก็จะเดินไปเหยียบปุ่มคำคำนั้น แล้วเครื่องก็จะเล่นเสียงคำที่บันทึกไว้ออกมา ทำให้เธอได้ยินและรู้ว่ามันกำลังต้องการบางอย่างจากเธอนั่นเอง

 

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันแผงปุ่มกดของ Stella นั้นมีคำทั้งหมด 29 คำ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันบอกความต้องการได้เพียงแค่ 29 อย่าง เพราะว่าเจ้าหมารู้จักผสมคำต่างๆ เป็นความต้องการของตัวเองอีกด้วย

 

    เธอเล่าว่ามีอยู่ครั้งหนึ่งที่เจ้าหมางอแงอยู่หน้าประตูบ้าน เธอคิดว่ามันคงจะอยากออกไปเล่นข้างนอก แต่พอเจ้าหมาไปกดปุ่มคำ “ต้องการ”, “Jake(ชื่อสามีเธอ)” และ “มา” เธอก็เข้าใจทันทีว่ามันรอพ่อกลับบ้านอยู่ พอสามีกลับมาบ้าน มันก็แสดงท่าทีดีใจแล้ววิ่งไปกดปุ่ม “มีความสุข” เพื่อบอกว่าตัวเองพอใจแล้วที่เห็นพ่อกลับมาหา

 

Sponsored Ad

 

 

     สิ่งที่ช่วยยืนยันได้อย่างดีว่าเจ้าหมาเข้าใจสิ่งที่อยากสื่อ ก็คือคลิปวิดีโออีกอันหนึ่งของ Stella ที่ต้องการจะบอกแม่ว่าอยากไปข้างนอก แต่วันนั้นปุ่ม “ข้างนอก” เสียมันจึงไม่มีเสียงออกมา

 

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่มันยืนคิดอยู่สักพักว่าควรจะทำยังไงต่อไปดี มันก็กดปุ่ม “ไม่” และ “ช่วยด้วย” ที่ยังทำงานอยู่เพื่อบอกเจ้าของว่ามีบางอย่างผิดปกติให้ช่วยนั่นเอง ซึ่งก็คงเป็นการซ่อมปุ่ม “ข้างนอก” ฉลาดไม่เบาเลยจริงๆ

ชมคลิป

View this post on Instagram

Last night, right before this video was taken, I accidentally said “ball” on Stella’s device while I was actually reaching for a different word. But, Stella took this very seriously! She picked up her ball, dropped it on her device, and said “Good” (Translation: Good idea, Mom!) • I started recording right after she said “Good” and caught the rest of her thought: “Happy ball want outside!” • Like all AAC users, Stella thrives when we talk to her using her device and say words that she loves. She never needs to know it was on accident! 😉 • • • • • #hunger4words #stellathetalkingdog #slpsofinstagram #speechtherapy #AAC #ashaigers #slp #corewords #SLPeeps #slp2be #aacawarenessmonth #earlyintervention #languagedevelopment #dogsofinstagram #dogmom #doglife #dogs #animalpsychology #doglover #dogvideos #sandiegodog #catahoula #blueheeler #smartdog #dogcommunication #mydogtalks #animalcommunication #interspeciescommunication #loveanimals

A post shared by Christina Hunger, MA, CCC-SLP (@hunger4words) on

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<


ที่มา :teepr,catdum

บทความที่คุณอาจสนใจ